Uyên Pu: “Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ”

Nào, hãy cùng chúng tôi chuyện trò với nữ streamer sinh năm 1996. Với hoài bão của một người trẻ không chỉ dừng ở những thành công trong quá khứ, cô luôn tạo ra giới hạn cho bản thân bằng chính sự khám phá, ham học hỏi, và tư duy dấn thân, hơn là việc làm một streamer như trước. 

Sau nhiều năm khổ tâm với đời, khổ lực với nghề, thì nay một streamer Uyên Pu đang dần chứng tỏ khả năng của mình khi thử sức với những mảng khác, như tự doanh, đầu tư, đào tạo streamer trẻ, v.v…

Uyên Pu: Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ - Ảnh 1.

Em không nghĩ là do mình gặp thời. Thời vận không phải là yếu tố quyết định.

– Bất chợt được ai đó gợi lại hành trình của năm vừa qua, 2018, với Uyên Pu, được và mất là gì

Thành công và đáng nhớ nhất, đó là cảm xúc của em khi nhìn lại năm qua, 2018. Em thật sự rất vui vì cuối cùng streamer ở Việt Nam cũng được nhìn nhận là một nghề. Ngoài ra, em có đánh sang mảng kinh doanh trang sức, mỹ phẩm và bất động sản.

Nhưng thứ làm em tự hào, duy nhất, có lẽ là mình đã đào tạo thành công số ít bạn streamer từ Học viện streamer – trở thành một streamer thực thụ, tương tự như em. Họ có hướng đi tốt và thu nhập ổn định.

Uyên Pu: Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ - Ảnh 2.

Chiếc xe từ sức lao động của nghề streamer mà Uyên Pu có được

Nếu ngày xưa em không đủ can đảm để bỏ việc ở văn phòng, thì bây giờ, em không thể có được ngày hôm nay

Uyên có nghĩ, mình đang có kết quả từ sự nỗ lực, dám nghĩ dám làm nhưng không bỏ cuộc, với thái độ lao động nghiêm túc? Hay chỉ là may mắn, gặp thời?

Em không nghĩ là do em gặp thời. Thời vận không phải là yếu tố quyết định, nếu ngày xưa em không đủ can đảm để bỏ việc ở văn phòng, thì bây giờ, em không thể có được ngày hôm nay. Em nghĩ sự nghiệp hiện tại của mình là một món quà, mà “ai đó” đã tặng em, khi họ thấy được sự cố gắng và nỗ lực của mình suốt hành trình 5 năm qua.

Sức khỏe của một streamer phải chăng luôn ở mức “đèn đỏ”?

Em nghĩ không chỉ riêng em, mà tất cả anh chị em làm streamer đều có một sức khỏe không được tốt cho lắm (tháng 3 vừa rồi em phải nhập viện 3 lần do có vấn đề về đường tiêu hóa). Giờ giấc làm việc của bọn em thất thường, như giờ người khác nghỉ ngơi thì bọn em làm việc, còn giờ người khác đi làm thì bọn em lại ngủ. Một thời gian dài như vậy ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dự định của một Uyên Pu tương lai, ngoài công việc streamer?

Dự định sắp tới chắc em tập trung vào 3 mảng chính bao gồm kinh doanh, stream và Học viện đào tạo streamer.

Uyên Pu: Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ - Ảnh 3.

Cái “cây” bao năm mình trồng cuối cùng cũng cho ra “quả”.

– Một cuốn sách nào đó mà Uyên thích đọc, càng tốt hơn nếu cuốn sách liên quan đến streamer?

Hiện tại em chưa tìm được đầu sách nào nói về nghề streamer, có thể sau này em sẽ là người viết luôn (em đùa đó; Cười). Dạo gần đây em có đọc một cuốn, và rất thích, đó là “Think and Grow Rich” (Suy nghĩ và làm giàu) của tác giả Napoleon Hill.

– Một câu nói khiến Uyên phải nhớ quay quắt tới giờ?

“Hãy biến áp lực thành động lực”, đó là câu nói em rất thích và đây cũng là điều em tự nhắc nhở bản thân trước những khó khăn trong cuộc sống.

– Cảm xúc khi nhận được nút Vàng (Youtube) hẳn nhiên khó tả, nhưng hành trình bắt đầu từ việc mua những thứ tưởng chừng không thể nghĩ khi khởi sự tay trắng, như xe hơi, nhà cửa, tự doanh (quán ăn), v.v… chắc sẽ càng khó tả hơn?

Tất cả những cảm xúc đó đều rất khó tả, em cũng không biết diễn đạt ra sao, như thế nào, chỉ biết là rất hạnh phúc vào thời điểm đó, với em, cái “cây” bao năm mình trồng cuối cùng cũng cho ra “quả”.

– Nút Kim Cương (Youtube), đó sẽ là mục tiêu lớn trong năm nay và những năm sau?

Mục tiêu hiện tại của em không nhấm vào sub cho bản thân (kênh youtube Uyên Pu), em chỉ muốn đặt mục tiêu có thể mang lại bao nhiêu giá trị cho mọi người, ví dụ như các bạn ở Học viện streamer, và em muốn giúp các bạn còn khó khăn trong giai đoạn khởi đầu có bước đệm tốt hơn. Với đủ niềm tin, đủ để nuôi dưỡng niềm đam mê của chính mình. 

img7376 1554269296581253150651 - Uyên Pu: "Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ"img7375 15542692965801138566000 - Uyên Pu: "Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ"img7373 15542692965791260464885 - Uyên Pu: "Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ"img7369 15542692965731274868031 - Uyên Pu: "Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ"

Cảm xúc hơn, Tiền (Tiền Zombie v4) và anh Kiên (Team Shipper ngày trước) còn book hẳn vé máy bay vào Đà Lạt, để dự ngày khai trương quán.

– “Game thủ làm kinh tế”, câu nói này tạo cho Uyên Pu dòng cảm xúc ra sao?

Em nghĩ câu nói này khá hay và đúng với em vào thời điểm hiện tại, và em cũng nghĩ đã đến lúc lui dần về phía sau, hỗ trợ các bạn streamer ở lứa tiếp theo. Và em cũng thật sự rất thích… kinh doanh nữa (Cười).

– Tại sao phải là Đà Lạt, nơi cách Sài Gòn hơn ba trăm cây số?

Vì em rất thích Đà Lạt, thích ngay từ lần đầu đặt chân tới đây, từ không khí cho đến con người lẫn nhịp sống nơi này. Và em muốn có một cái gì đó gắn bó với Đà Lạt, nên việc mở quán là một quyết định cho câu hỏi nêu trên. 

– Sau ngày khai trương quán ăn, một tương lai nào cho nơi đây, quán ăn “Chú La”?

Mong muốn đầu tiên là em muốn thử sức mình, dấn thân vào một lĩnh vực khác, ngoài streamer. Nếu thất bại, coi như thêm kinh nghiệm và những bài học mới cho mình. Xóa bỏ định kiến của mọi người về streamer – là những con người chỉ biết chơi game, nhưng thật ra bọn em còn biết nhiều thứ khác nữa (Cười).

– Những thử thách mới, mục tiêu mới trong năm 2019?

2019 sẽ là năm bùng nổ của streamer, với một lứa streamer đầy nhiệt huyết và tài năng. Em nghĩ, các bạn phải cố gắng rất nhiều để khẳng định tên tuổi cũng như vị trí của mình trong lòng người, đó là thử thách lớn.

– Hành trình đang trải chắc hẳn không thể thiếu bạn bè, đồng nghiệp trong giới streamer. Với Uyên Pu, họ cho bạn những gì, hãy bắt đầu từ câu chuyện của niềm vui giữa họ và Uyên?

Tiền, Linh và Kiên (Team Shipper), em vẫn còn chơi rất thân. À, và anh Pewpew nữa. Em cũng được mọi người giúp đỡ rất nhiều trong công việc và ngoài cuộc sống. Cảm động hơn khi Tiền và anh Kiên còn book hẳn vé máy bay vào Đà Lạt, để dự ngày khai trương quán em (4/4/2019).

Uyên Pu: Người ta ngủ thì mình làm, người ta làm thì mình ngủ - Ảnh 5.

Ăn một lần, là nhớ mãi (Cười).

– Chuyên nghiệp và hiệu quả khoan hãy bàn, nhưng đâu là sự khác biệt của quán ăn mà Uyên sắp khai trương?

Em khá tự tin về chất lượng món ăn của mình, đây là món ăn được xuất xứ từ Huế, được bọn em biến tấu theo style riêng. Nguyên liệu cũng được nhập từ những nguồn chất lượng và đảm bảo vệ sinh nhất. Ăn một lần, là nhớ mãi (Cười).

– Khi một streamer tự kinh doanh ngoài chuyên môn của bản thân, như việc Uyên đang làm, đó phải chăng là một hình thức gián tiếp để tạo động lực cho cá nhân, truyền cảm hứng cho những ai sẽ bắt đầu vào con đường streamer. Đến khi thành danh và họ sẽ biết làm kinh tế ngoài chuyên môn là streaming, là chơi game, là sáng tạo nội dung trên Youtube?

Không riêng gì em, mà những anh chị em trong nghề khi đã tích đủ một số vốn nào đó đều sẽ chuyển hướng sang kinh doanh. Và em nghĩ dần dần mọi người sẽ có một cái nhìn khác về Streamer và Youtuber.

– Nếu có một thông điệp nào đó đủ sức khơi gợi sự tò mò tích cực về nghề streamer, với những ai đang quan tâm, Uyên có thể chia sẻ?

Nghề nào cũng là nghề, và streamer là một trong những nghề chỉ mới tìm được tiếng nói trong khoảng vài năm trở lại. Em không biết nói gì hơn, mong mọi người nhìn nhận nó một cách nhẹ nhàng, và hãy xem nó là một phương tiện giải trí mới, ở ngành nội dung số.

– Cảm ơn Uyên, một cô gái với hoài bão lớn. Chúc thành công, may mắn, và đầy năng lượng tích cực với bạn. 

Bài: Nguyễn Thành Trung (Galaxyfess)

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Uyên Pu: “Mỗi hình xăm là một sai lầm”

Nguồn: gamek.vn

Viết một bình luận