LMHT: Sword – ‘nạn nhân’ của việc thay đổi meta đường trên, nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của Griffin

Chuỗi thành tích bất bại của Griffin đã bị chấm dứt. Họ đã để thua hai trận liên tiếp trước những đối thủ đang chật vật gần cuối bảng xếp hạng của giải đấu là Gen.G Esports và Afreeca Freecs. Khi chống lại Gen.G, họ để thua 0-2 và trước Afreeca, họ thua 1-2. Mặc dù đã có những lúc Griffin cảm tưởng như không thể bị đánh bại, giờ đây họ đang dần để mất phong độ với chuỗi hai trận thua liên tiếp.

Nhiều người đang phân tích tình hình hiện tại của Griffin. Một số người nói rằng họ đã không xử lý tốt các lựa chọn Lissandra – Braum và một số khác thì nói rằng phong độ của họ đang sụt giảm. Mặt khác, có một số ý kiến độc đáo cho rằng sức mạnh của LCK nói chung (ngoài Griffin) đang được cải thiện.

LMHT: Sword – nạn nhân của việc thay đổi meta đường trên, nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của Griffin - Ảnh 1.

LMHT là một trò chơi đồng đội, do đó nhiều yếu tố được kết hợp để quyết định chiến thắng của cả đội. Nguyên nhân của một thất bại có thể đến từ màn thể hiện kém của một cá nhân, thiếu tinh thần đồng đội hoặc thậm chí là vì không thể bắt kịp dòng chảy của meta. Trong số những nguyên nhân này, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích người đi đường trên của Griffin – Choi “Sword” Seong-won – người đã có nhiều khoảnh khắc đáng tiếc trong các trận đấu gần đây.

Solo-kill: Gặp khó khăn sau khi mất thể chủ động ở đường

Sword luôn được coi là tấm khiên bảo vệ cho cả Griffin. Anh ấy có sự hiểu biết xuất sắc về các tướng tank như Sion hoặc Urgot. Với sự thông thạo của mình, Sword luôn là hàng tiền tuyến vững chắc hứng chịu mọi sát thương của team địch. Một trong những lý do chính giúp cho những nguồn sát thương chủ lực của Griffin, thường là Chovy hoặc Viper, có thể thoải mái gây sát thương là nhờ sự tồn tại của tanker đáng tin cậy: Sword.

Tuy nhiên, meta gần đây đòi hỏi người đi đường trên phải chơi hung hãn hơn bao giờ hết. Những tướng tank như Sion hay Urgot đã đánh mất vị thế trong đấu trường chuyên nghiệp, các Đấu Sĩ và thậm chí là các tướng sát thương chủ lực khác đã dần chiếm chỗ và trở thành xu hướng ở khu vực đường trên. Sự hung hãn của người đi đường trên và việc giành được thế chủ động ở đường trên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Với meta này, Sword – lá chắn của Griffin – hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Màn thể hiện của anh ấy trong những trận đấu gần đây không mấy ấn tượng. Trong năm ván đấu mà anh ấy đã chơi tuần qua, anh ấy đã chọn Ryze, Riven và Urgot. Ngoài thất bại chung của cả đội, phong độ cá nhân của Sword chắc chắn đã không ổn định. Anh ấy đã phải chấp nhận thất bại trong việc solo-kill với tất cả những đối thủ đường trên mà anh ấy phải đối mặt.

LMHT: Sword – nạn nhân của việc thay đổi meta đường trên, nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của Griffin - Ảnh 2.

Sword để thua trong một pha solo-kill với Kiin (Nguồn ảnh: Kênh Twitch LCK Hàn Quốc)

Khi đối đầu với Gen.G, Sword đã bị CuVee đánh bại và trước Afreeca, anh một lần nữa gục ngã trước Kiin. Ngay cả trước khi Griffin gặp thất bại, Sword cũng bị solo-kill khá thường xuyên. Trước khi bắt đầu chuỗi thua này, anh ấy đã bị solo-kill bởi Summit của SANDBOX và Khan của SKT. Tất nhiên, tất cả những người chơi đã solo-kill thắng Sword đều là những người đi đường trên hàng đầu của LCK, nhưng đừng quên chính Sword cũng nằm trong top những người chơi hàng đầu đó.

Bị solo-kill khi là người đi đường trên cũng đồng nghĩa với việc đánh mất thế chủ động ở đường. Không chỉ trong giai đoạn đi đường, bị solo-kill khi đi đẩy lẻ cũng mang ý nghĩa tương tự. Nói vậy có nghĩa là, việc Sword để thua khi solo-kill rất quan trọng không chỉ đối với bản thân anh ta mà còn với cả đội.

Không chỉ riêng vấn đề solo-kill mà Sword còn thường xuyên không thể giành được thế chủ động ở đường trong meta gần đây. Anh ấy thường xuyên phải bám đuổi chỉ số CS – một phần thể hiện thế chủ động ở đường. Điều đó không có nghĩa là một người đi đường trên đánh mất thế chủ động sẽ không đóng góp được nhiều cho đội, nhưng nếu điều này xảy ra quá nhiều lần, các đánh giá sẽ thay đổi.

Khó khăn trong việc hứng chịu sát thương: Griffin cần một tank thích hợp hơn?

Griffin dường như đã mất rất nhiều sức mạnh khi Sword chật vật trong meta đường trên gần đây. Một trong những lý do chính mà Griffin đang phải vật lộn đó là việc hứng chịu sát thương.

Griffin là một đội đặc biệt nổi tiếng với các pha giao tranh tổng. Năm thành viên trong đội suy nghĩ và hành động như một người duy nhất, với việc phân công và giữ vị trí vô cùng chính xác. Khả năng hứng chịu sát thương cùng với sự chính xác của họ đã mang lại cho họ danh tiếng như là một đội giỏi giao tranh tổng nhất LCK. Thông qua khả năng này, Griffin hiếm khi để thua các bước ngoặt của trận đấu và thậm chí ngay cả khi họ đang phải bám đuổi đối thủ, họ thường khiến trận đấu có lợi cho họ bằng các pha giao tranh tổng.

LMHT: Sword – nạn nhân của việc thay đổi meta đường trên, nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của Griffin - Ảnh 3.

Griffin không có “lá chắn” để ngăn chặn thế tấn công của đối thủ (Nguồn ảnh: Kênh Twitch LCK Hàn Quốc)

Có thể có nhiều lý do khác nhau khiến Griffin không thể thể hiện khả năng giao tranh tổng của họ tốt như trước đây. Trong số những lý do đó, việc thiếu đi một người chơi Tanker rõ ràng dường như có tác động khá lớn. Đây cũng có thể nói là hậu quả của việc thay đổi meta trong vị trí của Sword.

Để khả năng hứng chịu sát thương hoạt động hiệu quả, cần có một người chơi có thể hấp thụ tốt sát thương của đối thủ mà vẫn có thể sống sót. Thông thường, vai trò đó được thực hiện bởi người chơi chọn tướng tank, và trong trường hợp của Griffin thì đó chính là Sword. Khi Sword chọn một tướng tank, Griffin dường như sẽ không bao giờ thua trong bất kì pha giao tranh tổng nào.

LMHT: Sword – nạn nhân của việc thay đổi meta đường trên, nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của Griffin - Ảnh 4.

Do meta, những gã khổng lồ này gần như hoàn toàn biến mất khỏi bản đồ Summoner’s Rift.

Tuy nhiên, thật khó để có thể chọn các tướng tank ở đường trên trong thời điểm hiện tại. Sword buộc phải chọn các tướng hợp meta, nhưng nếu không thể chơi các tướng tank, anh ta lại không thể giữ vị trí tiên phong trong việc hứng chịu sát thương nữa. Chovy đã cố gắng trợ giúp bằng việc lựa chọn các tướng như Lissandra hay Galio, nhưng chỉ bấy nhiêu đó thôi là vẫn chưa đủ.

Nỗi đau ngày càng tăng: Duy trì phong cách vốn có hay cố gắng thay đổi?

Ngay cả vào thời điểm Griffin được công nhận là đội tuyển mạnh nhất không có đổi thủ, Sword cũng không gây được chú ý nhiều như Tarzan, Chovy hay Viper. Tuy nhiên, anh ấy luôn thực hiện những gì mà đội yêu cầu anh ấy làm. Sự ổn định của hàng tiền tuyến được mang đến bởi Sword khi anh ấy chơi tank là không gì có thể so sánh được. Và sự ổn định đó của Sword đang trải qua những nỗi đau ngày càng lớn dần ngay lúc này.

LMHT: Sword – nạn nhân của việc thay đổi meta đường trên, nguyên nhân dẫn đến sự sa sút của Griffin - Ảnh 5.

Tất nhiên, kết quả tiêu cực này không hoàn toàn là lỗi của Sword, nhưng anh ấy chắc chắn đã không thể hiện phong độ tốt như trước đây. Cùng với việc suy giảm phong độ của Sword, một trong những thế mạnh chính của Griffin đã bị suy giảm đáng kể.

Theo dự đoán, sẽ rất khó có thể nhìn thấy sự xuất hiện của các tướng tank ở đường trên trong một thời gian. Trong trường hợp đó, Griffin và Sword sẽ cần phải lựa chọn giữa việc duy trì phong cách vốn có của Sword và khắc phục các điểm yếu hay thuận theo dòng chảy và thay đổi theo phong cách phổ biến nhất mà meta đưa ra. Đối với Griffin, vai trò của Sword là quan trọng hơn bao giờ hết và những vấn đề của Sword phải được khắc phục, nhanh chóng, bất kể là như thế nào.

LMHT: ‘Quỳ lạy’ với biệt đội Sắt Đoàn, đánh một trận kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ

Nguồn: gamek.vn

Viết một bình luận