LMHT: Riot đứng trước nguy cơ bị kiện lý do sử dụng trái phép hình ảnh của nhân vật có thực ngoài đời để hình mẫu trong MV Awaken

MV Awaken mới được Riot Games ra mắt cách đây không lâu như một sự kiện chào đón mùa giải 2019 của LMHT đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía cộng đồng. Trong đó, đáng nói nhất phải kể đến tạo hình của Irelia, được rất nhiều game thủ khen ngợi vi khuôn mặt xinh đẹp và biểu cảm cực kỳ chân thực của cô nàng trong đoạn MV.

LMHT: Riot đứng trước nguy cơ bị kiện lý do sử dụng trái phép hình ảnh của nhân vật có thực ngoài đời để hình mẫu trong MV Awaken - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đây cũng là nguyên do khiến Riot Games dính phải một cú “tai bay vạ gió” ngay trong giai đoạn đầu năm. Cụ thể là mới đây, Aya Shalkar – Một nữ người mẫu ảnh 22 tuổi đến từ Kazakhstan đã lên tiếng tố cáo Riot trên trang Instagram cá nhân với lý do cha đẻ của LMHT đã sử dụng trái phép hình ảnh của mình để tạo nên nhân vật Irelia trong đoạn MV nói trên:

“Xin chào tất cả mọi người. Đặc biệt là với hơn 3000 người đã bấm theo dõi tôi kể từ thời điểm MV mới của LMHT được ra mắt. Tôi đã nhận hàng trăm tin nhắn chụp lại hình ảnh so sánh giữa tôi và nhân vật Irelia, đồng thời được hỏi rằng tôi có liên hệ nào với NSX trò chơi hay không. Và câu trả lời là không. Trong hai ngày gần đây, đã có rất nhiều người gọi tôi là Irelia trên trang Instagram cá nhân.

LMHT: Riot đứng trước nguy cơ bị kiện lý do sử dụng trái phép hình ảnh của nhân vật có thực ngoài đời để hình mẫu trong MV Awaken - Ảnh 2.

Tôi hiểu thế nào là khái niệm về việc “lấy cảm hứng”. Tuy nhiên, tôi cảm thấy cần phải bảo vệ danh tính của mình trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt là khi nó chưa được sự đồng ý của bản thân tôi. Tôi chưa bao giờ ở trong một tình huống như vậy trước đây và hiện tại tôi đang trải qua những cảm xúc khá lẫn lộn. Tôi phải nhờ đến các chuyên gia tư vấn cho mình nhưng nếu bạn nghĩ rằng trường hợp này có thể không phải là một sự trùng hợp hãy chia sẻ bài đăng này kèm theo tag @leagueoflegends hoặc @riotgames để giúp tôi. Cám ơn các bạn #IreliaIRL.”

LMHT: Riot đứng trước nguy cơ bị kiện lý do sử dụng trái phép hình ảnh của nhân vật có thực ngoài đời để hình mẫu trong MV Awaken - Ảnh 3.

Và khi so sánh hai khuôn mặt giữa một nhân vật trong game và một nhân vật ngoài đời thì cộng đồng game thủ mới thấy rằng lời cáo buộc của Aya Shalkar là khá “có lý”, bởi không chỉ những đường nét trên khuôn mặt giống hệt nhau, mà đến cả những chi tiết nhỏ như màu mắt, biểu cảm của Irelia cũng giống cô nàng này như đúc.

Aya Shalkar khẳng định rằng nhiều khả năng cô sẽ khởi kiện Riot Games nếu không nhận được lời giải đáp thích đáng từ hãng game này.

Cách đây 2 năm, Riot Games cũng đã dính vào một vụ lùm xùm tương tự khi cựu danh thủ bóng đá Hà Lan Edgar Davids đâm đơn kiện hãng game này với lý do bộ trang phục Lucian Tiền Đạo đã sử dụng trái phép hình ảnh của anh (với bộ tóc dài và đôi kính mắt đặc trưng làm nên thương hiệu của Edgar Davids thời còn thi đấu).

Tuy vậy, Riot Games đã lên tiếng thừa nhận việc lấy ý tưởng từ hình mẫu của Edgar Davids để tạo nên bộ trang phục Lucian Tiền Đạo và chấp nhận thua kiện cũng như bồi thường cho cựu cầu thủ này một khoản tiền lớn.

LMHT: Riot đứng trước nguy cơ bị kiện lý do sử dụng trái phép hình ảnh của nhân vật có thực ngoài đời để hình mẫu trong MV Awaken - Ảnh 5.

Còn đối với trường hợp của Aya Shalkar, hiện tại cô nàng này vẫn chưa nhận được bất kỳ lời phản hồi nào từ Riot Games.

LMHT: JD Gaming ngược dòng lịch sử trước Đương kim vô địch thế giới, Levi vẫn chưa thể có ván thắng đầu tay tại LPL

Nguồn: gamek.vn

Viết một bình luận