LMHT: Riot có lý do để không can thiệp vào vấn nạn người chơi cao thủ dùng tài khoản level thấp để “hành gà”

Subreddit LMHT lại dậy sóng một lần nữa, và lần này mục tiêu là một chủ đề quen thuộc: Smurf. Bài đăng hàng đầu trên trang chính, với hơn 5.700 lượt upvote tại thời điểm viết bài, là một chủ đề kêu gọi Riot khắc phục Smurf bằng cách cho phép người chơi mua tài khoản cấp 30. (Smurf là thuật ngữ chỉ một người chơi trình độ cao sử dụng tài khoản cấp thấp).

Chủ đề này đã đưa ra nhiều lần trước đó, và nó vẫn thu hút được sự chú ý cũng như sự phẫn nộ từ cộng đồng người chơi. Vấn đề mà nhiều người chơi vẫn không thể nhận ra là việc bán tài khoản cấp 30 sẽ tạo ra một loạt những vấn đề khác có thể khiến trò chơi thậm chí trở nên tồi tệ hơn. Bán tài khoản cấp 30 là một fix dễ tới mức Riot có lý do rất tốt để không thực hiện nó.

LMHT: Riot có lý do để không can thiệp vào vấn nạn người chơi cao thủ dùng tài khoản level thấp để hành gà - Ảnh 1.

Và nó không khó để hiểu tại sao. Dưới đây là tất cả những lý do khiến Riot không nên bán các tài khoản đã tăng cấp sẵn:

Tăng cấp lên level 30 thực sự không quá khó

Chúng ta hãy cùng phân tích lý do này. Cày level lên cấp 30 trong LMHT là một công việc mang tính chất hàng ngày. Giả sử tỉ lệ thắng là 50% và người chơi nhận được 10 phần thưởng “Trận thắng đầu tiên trong ngày” (400 Exp mỗi lần), sẽ mất khoảng 180 game, mỗi game kéo dài từ 15 đến 30 phút.

Nhưng chờ đã. Có rất nhiều chế độ chơi có tỉ lệ thắng của người chơi lớn hơn 50%. Các trận đánh với máy có thể giúp bạn dễ dàng kiếm được EXP, đồng thời tỉ lệ thắng của chế độ này có thể lên đến 70%, cao hơn khá nhiều so với con số 50% kể trên và khiến số trận cần thiết chỉ còn hơn 50 game. Nghe thì có vẻ vẫn nhiều và tốn thời gian, nhưng trên thực tế bạn có thể giảm tổng số thời gian cày level xuống dưới 40 tiếng, bao gồm cả thời gian chờ ở sảnh.

Các chế độ chơi khác

LMHT: Riot có lý do để không can thiệp vào vấn nạn người chơi cao thủ dùng tài khoản level thấp để hành gà - Ảnh 2.

Bạn không cần phải cày cuốc level bằng tất cả các trấn đấu thường trên Summoner’s Rift. Riot dã tạo ra một cú hích lớn trong vài tháng quá để hoạt động trên các chế độ chơi khác, bao gồm Nexus Blitz và ARURF. Đó là những lựa chọn thú vị, có nhịp độ nhanh để cày level cho tài khoản. Bên cạnh đó, vẫn luôn có những chế độ chơi cũ thú vị và nhanh chóng khác như ARAM và Twisted Treeline.

Riot muốn mọi người thực sự chơi game

Vấn đề là, để tồn tại lâu dài, Riot cần mọi người chơi game – và hệ thống cấp độ buộc người chơi phải làm điều đó. Và nếu trải nghiệm tăng cấp bằng cách chơi các game trong LMHT không tốt, thì giải pháp thực sự là là làm cho trải nghiệm trò chơi thực sự trở nên quan trọng.

/Mute all vẫn luôn tồn tại

Một khiếu nạn phổ biến về quá trình cày level, đặc biệt đối với những người chơi hoàn toàn mới, là họ bị đổ lỗi và chỉ trích nặng nề trong bảng chat trò chơi. Nhiều người chơi có kinh nghiệm hơn do Smurf chỉ trích họ vì họ thực sự không biết phải làm gì.

LMHT: Riot có lý do để không can thiệp vào vấn nạn người chơi cao thủ dùng tài khoản level thấp để hành gà - Ảnh 3.

Nhưng bạn biết không, có một giải phải đơn giản và hiệu quả có thể giải quyết vấn đề này trong một nốt nhạc: chỉ cần gõ lệnh “/mute all”. Mặc dù vậy, nghiêm túc mà nói, Riot thực sự có thể làm rất nhiều để giúp người chơi mới trải nghiệm tốt hơn, điều mà chúng ta đã sử dụng trong nhiều năm: Hướng dẫn tốt hơn, các trận đấu với máy tương tác hơn và một số hướng dẫn về cách thử chế độ trò chơi nào sẽ giúp người chơi mới. Thậm chí chỉ cần đảm bảo người chơi mới biết về chức năng tắt tiếng có thể làm cho trò chơi thực tế tốt hơn. Và Riot cũng nên cung cấp tùy chọn người chơi đã có kinh nghiệm có thể bỏ qua tất cả các bước này khi lập tài khoản mới.

Chính những người Smurf cũng phải đối đầu với những người Smurf khác

Và về những người chơi đã có kinh nghiệm, rất nhiều người phàn nàn về việc các trận đấu của họ đã bị hủy hoại bởi những người chơi MMR cao đã Smurf và thống trị cả trận đấu. Riot có các thuật toán để chống lại điều này, nhưng nó không hoàn hảo.

Nhưng chúng tôi có cảm giác rằng rất nhiều người đang phàn nàn là những người chơi đang cày cấp độ cho tài khoản Smurf của họ. Và nếu điều đó xảy ra, hãy đoán xem: hệ thống của Riot đã hoạt động thực sự tốt.

Một khía cạnh khác mà điều này trở nên rắc rối hơn là nếu một người chơi có kinh nghiệm duo cùng một người bạn mới lần đầu tập chơi LMHT. Không có một giải pháp gọn gàng cho vấn đề này, mặc dù trên một mẫu lớn, matchmaking sẽ diễn ra ở nơi tỉ lệ thắng của những bộ đôi duo gần nhau nhất.

Người chơi có thực sự muốn matchmaking tệ trong Xếp Hạng?

Mối nguy hiểm cuối cùng khi cho phép người chơi mua tài khoản cấp độ 30 là họ có thể nhảy luôn vào chế độ Xếp Hạng, kéo theo đó là những trận đấu matchmaking cực kì tệ hại. Và đó là một kết quả tồi tệ hơn rất nhiều so với hệ thống hiện tại, cái cung cấp cho Riot 30 cấp độ dữ liệu về người chơi để thiết lập MMR của họ.

Có đáng để đảo lộn cả thang Xếp Hạng chỉ để cải thiện quá trình cày level lên cấp độ 30 không? Chúng tôi không nghĩ vậy. Ngoại trừ Xếp Hạng, người chơi chưa đạt cấp độ 30 có thể thử mọi chế độ thú vị khác còn lại của LMHT. Người chơi nên tận hưởng quá trình đó và vui chơi thay vì bị đặt cố định vào cấp độ 30 chỉ để thấy mình sở hữu rank Sắt IV.

Sự thật trớ trêu

Có những giải pháp khá hay được đề xuất trên Reddit. Một trong những giải pháp tốt nhất là cho phép những người chơi đã đạt cấp độ 30 có cấp độ vinh danh nhất định có thể mua các tài khoản cấp độ 30 khác được liên kết với cùng một hồ sơ. Các giải pháp dễ dàng có thể được đưa vào để đảm bảo người chơi không chia sẻ tài khoản. Điều đó sẽ cho phép họ thử các tướng hoặc vai trò khác nhau mà không ảnh hưởng đến MMR chính của họ.

Giải pháp này nghe có vẻ quen quen đúng không? Một hệ thống mà người chơi có thể có các MMR khác nhau cho các vai trò khác nhau? Chúng ta đã nghe thấy điều này trước đây rồi, và đó chính là Xếp Hạng theo vị trí.

LMHT: Riot có lý do để không can thiệp vào vấn nạn người chơi cao thủ dùng tài khoản level thấp để hành gà - Ảnh 4.

Nếu bạn không biết thì hệ thống Xếp Hạng theo vị trí đã từng được thử nghiệm trong mùa 9 và nó hoạt động thực sự kém. Có rất nhiều vấn đề với hệ thống này, đặc biệt nó biến việc đánh Xếp Hạng trở thành một công cuộc cày cuốc nặng nề, thậm chí còn hơn cả việc cày level. Người chơi Bắc Mỹ và Hàn Quốc, những người đã được trải nghiệm hệ thống này, đã phản đối đến mức Riot phải loại bỏ hoàn toàn nó ra khỏi trò chơi.

Riot Games hoàn toàn có thể điều chỉnh hệ thống này để làm cho nó hoạt động tốt hơn. Nhưng đánh giá và cảm nhận của cộng đồng người chơi dành cho nó tệ đến mức Riot hoàn toàn bỏ qua ý nghĩa khắc phục mà chỉ đơn giản là xóa bỏ nó, ít nhất là trong mùa 9. Lần tới, bất cứ khi nào Riot chuẩn bị tung ra một thứ gì mới tương tự như này, có hai điều cần phải xảy ra: họ cần phải ra mắt một sản phẩm tốt hơn và cộng đồng cần cho nó một cơ hội trước khi giết chết nó chỉ vài tháng sau đó.

Cộng đồng LMHT đề xuất giải pháp giải quyết vấn nạn Smurf trong game: cho phép người chơi trả tiền để tăng Level

Nguồn: gamek.vn

Viết một bình luận