LMHT: Cách khắc chế bộ đôi “hỗ trợ kép” Sona – Taric đang gây náo loạn khu vực đường dưới

Gần một năm nay, các đội tuyển LMHT chuyên nghiệp luôn cố gắng tìm cách phá vỡ meta của đường dưới. Và một trong những chiến thuật mới nhất hiện đang gây bão trong các giải đấu chuyên nghiệp chính là chiến thuật “hỗ trợ kép”.

Cách đây vài tuần, TSM Academy đã đưa bộ đôi Hỗ Trợ SonaTaric xuống đường dưới trong trận playoff LCS Academy. Những tưởng chiến thuật mới này sẽ chỉ xuất hiện và có tác động tại giải Academy – giải hạng dưới của LCS mà thôi thì mới đây nhất, bộ đôi này lại một lần nữa xuất hiện trong một trong những giải đấu LMHT lớn nhất hành tinh.

Trong hai trận bán kết LCS cuối tuần vừa qua, cả hai đội tuyển Cloud9 và Team Liquid đều sử dụng combo Sona – Taric dường dưới. Và kết quả là cả hai đội đều thống trị với bộ đôi này, khiến cho các tweet như này nhanh chóng xuất hiện từ các nhân viên Riot:

LMHT: Cách khắc chế bộ đôi hỗ trợ kép Sona - Taric đang gây náo loạn khu vực đường dưới - Ảnh 1.

Vậy sự bá đạo của chiến thuật “hỗ trợ kép” này như thế nào và cách để khắc chế chúng ra sao?

Lý do tại sao Sona – Taric quá bá đạo

Sau khi Cloud 9 và Team Liquid giành chiến thắng dễ dàng với cặp đôi Sona – Taric, những đối thủ tương ứng của họ trong hai trận bán kết lần lượt là TSM và Flyquest đã buộc phải thừa nhận hai vị tướng này OP đến mức nào khi được kết hợp cùng nhau. Cả hai đội này buộc phải cấm ngay Taric trong các ván đấu còn lại.

Nhưng về lý do tại sao bộ đôi này quá bá, bạn chỉ cần nhìn vào một vài biểu đồ từ trang web thống kê Champion.gg:

LMHT: Cách khắc chế bộ đôi hỗ trợ kép Sona - Taric đang gây náo loạn khu vực đường dưới - Ảnh 2.

Đây là số liệu thống kê trong hàng chờ Solo Q từ rank Bạch Kim trở lên ở khu vực Bắc Mỹ. Tất nhiên, nó không phản ánh bất về những gì mà các tuyển thủ chuyên nghiệp sử dụng trong các giải đấu. Điều đang được nói đến ở đây là: Ngay cả những tướng có thành tích cực tệ hại trong Xếp Hạng nhưng lại rất hiệu quả trong thi đấu chuyên nghiệp thì không có gì khó hiểu nếu những tướng đang rất mạnh trong hàng chờ Solo Q như Taric và Sona lại không OP trong giải đấu chuyên nghiệp cả. 

Sona có khả năng gây sát thương cực cao trong nhóm tướng Hỗ Trợ enchanter (tăng cường lực). Nội tại cùng chiêu Q của cô luôn khiến kẻ địch phải chùn bước trong khi cô vẫn có khả năng duy trì kiểm soát làn đường – một điểm yếu của chiến thuật Ezreal “trốn thuế”. Và trên hết vẫn là khả năng hồi phục: cả Sona và Taric đều có khả năng hồi máu nên ngay cả khi họ có một pha trao đổi chiêu thức tồi tệ, Sona vẫn có thể tăng tốc độ di chuyển trong khi cả hai hồi máu cho nhau.

LMHT: Cách khắc chế bộ đôi hỗ trợ kép Sona - Taric đang gây náo loạn khu vực đường dưới - Ảnh 3.

Và đó mới chỉ là giai đoạn đi đường. Như biểu dồ trên cho thấy, bộ đôi này thậm chí còn đáng sợ hơn ở giai đoạn cuối game. Bạn có thể nghĩ rằng chiến thuật “hỗ trợ kép” này sẽ dẫn đến việc thiếu sát thương duy trì ở giai đoạn cuối game do không có ADC, nhưng đội chỉ cần ăn Baron là có thể khắc phục điều đó.

Cách đánh bại bộ đôi Sona – Taric

Thực ra TSM đã tìm ra lời giải cho bài toán khó này rồi khi họ chọn cho mình quân bài Gragas hết sức có ý nghĩa: chiêu cuối của Gragas có thể đánh bật các tướng địch ra khỏi phạm vi chiêu cuối của Taric trước khi nó kịp phát huy tác dụng. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, chiêu cuối của Gragas khá khó thực hiện chính xác, đồng thời quân bài này lại không thể khai thác được điểm yếu của bộ đôi Sona – Taric. Bộ đôi hỗ trợ này tương đối yếu ở giai đoạn đầu game, nếu muốn thắng, đối thủ buộc phải khai thác điểm này từ rất sớm trong khi Gragas lại không đủ sức mạnh trong giai đoạn này.

Thêm một sai lầm nữa của TSM khi họ chọn cho mình bộ đôi đường dưới là Vayne – Lulu. Cặp đôi này rất mạnh ở cuối game nhưng tiềm năng giết người ở giai đoạn đầu game lại không phải quá tốt. Flyquest ít nhất đã có những lựa chọn hiệu quả hơn khi họ có Rek’Sai – người đi rừng khá mạnh ngay từ những cấp độ đầu và một Galio Hỗ Trợ có thể đè bẹp hai tướng Hỗ Trợ mỏng manh kia với kĩ năng khiêu khích của mình. Tuy nhiên, họ lại để bị bắt ở cấp độ 1, mất Hồi Máu và Tốc Biến, dẫn đến việc Rek’Sai không thể xuống gank sớm để lấy lợi thế.

LMHT: Cách khắc chế bộ đôi hỗ trợ kép Sona - Taric đang gây náo loạn khu vực đường dưới - Ảnh 4.

Nếu bạn không thể lựa chọn một bội đôi đường dưới hung hãn để có thể đè bẹp Sona – Taric trong giai đoạn đi đường nhưng vẫn muốn có cơ hội chiến đấu với họ trong giao tranh tổng, thì vẫn có một vài lựa chọn khả thi. Đơn giản nhất là kết liễu chúng trước khi Taric kịp sử dụng chiêu cuối. Hãy nghĩ về một vài tướng dồn sát thương khỏe như LeBlanc, không phải quân bài Zoe như Flyquest đã chọn. Khả năng cấu rỉa máu của Zoe đơn giản là không bõ với lượng hồi máu mà hai tướng Hỗ Trợ kia mang lại.

Một lựa chọn khác là đội hình truyền thống với sát thương chủ lực đứng sau tướng Đỡ Đòn siêu trâu bò. Nếu tướng Đỡ Đòn đội bạn có khả năng đối mặt trực diện với kẻ địch và vẫn có khả năng sống sót trong khi đợi hồi chiêu, điều đó mang lại cơ hội cho Xạ Thủ tay dài đứng sau thoải mái xả sát thương.

Riot Games có cần giảm sức mạnh chiến thuật “hỗ trợ kép” này không?

Về cơ bản, câu trả lời là “Có”. Bản thân Sona đang là một trong những tướng Hỗ Trợ mạnh hàng đầu trong trò chơi. Tỉ lệ thắng của cô ta cao hơn hẳn những tướng Hỗ Trợ nhóm Enchanter khác, thậm chí là cả Janna. Và điều này đúng ở nhiều khu vực: ở bậc rank Kim Cương máy chủ Hàn Quốc, tỉ lệ thắng của Sona lên tới 55% trong khi tỉ lệ chơi của cô cũng ở mức khá cao.

Taric không cần thay đổi quá nhiều vì anh ta chỉ mạnh khi được kết hợp với Sona. Một lý do nữa, Taric là một trong số ít những tướng Hỗ Trợ có khả năng hồi máu có thể mang Khiên Cổ Vật. Do đó anh ta có thể farm trong đợt lính đầu tiên. 

Nhưng ngay cả trước khi chiến thuật này bị giảm sức mạnh, các đội vẫn có thể tìm ra cách khắc chế nó một cách hiệu quả. Cấm đi một trong hai tướng này là cách khắc chế trực tiếp đơn giản nhất, nhưng như đã nói ở trên, có những lựa chọn thay thế trong meta có thể đối đầu với bộ đôi này.

LMHT – Junie muốn thành lập Team VCSB hội tụ thành viên BOBA Marines cũ, Tik nhiều khả năng sẽ được ân xá

Nguồn: gamek.vn

Viết một bình luận