LMHT: Các vị tướng Xạ thủ hiện tại thực chất không hề yếu ớt như chúng ta vẫn lầm tưởng?

Trong vòng hơn nửa năm trở lại đây, đã có một chủ đề thường xuyên được mang ra mổ xẻ trong LMHT, đó là việc cân bằng sức mạnh của lớp tướng Xạ thủ – Những vị tướng hiện vẫn đang bị coi là yếu ớt nhất trong game. Nhưng thực tế là chưa có một cuộc tranh luận đàng hoàng diễn ra với quy mô lớn nào để nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này, cho tới khi một game thủ mới đây đã đặt vấn đề thẳng thắn trên Reddit và được đông đảo người chơi quan tâm:

Khi mà hầu hết những người chơi đều than vãn rằng “Xạ thủ không còn chỗ đứng trong meta hiện tại”, thì hơn 90% các trận đấu (không tính giải đấu chuyên nghiệp) của LMHT đều xuất hiện ít nhất một vị trí Xạ thủ.

Tại sao các tướng Xạ thủ vẫn được lựa chọn nhiều như vậy? Tôi đã thực sự thắc mắc, bởi nếu bạn nói rằng ‘đơn giản chỉ là tôi yêu vị trí Xạ thủ và tôi chơi nó vì đam mê’, thì chắc chắn những lựa chọn Xạ thủ vẫn sẽ không thể phổ biến đến như vậy.

Câu hỏi tôi đặt ra là liệu các vị tướng Xạ thủ có thực sự yếu đến nỗi “out-meta” như nhiều người than vãn không ? Hay thực tế là chúng chẳng hề yếu ớt như chúng ta vẫn lầm tưởng?

LMHT: Các vị tướng Xạ thủ hiện tại thực chất không hề yếu ớt như chúng ta vẫn lầm tưởng? - Ảnh 1.

Câu hỏi này có vẻ như đã “gãi đúng chỗ ngứa” của rất nhiều game thủ LMHT, đặc biệt là những người yêu thích vị trí Xạ thủ, và ngay lập tức nó đã trở thành một đề tài bàn luận sôi nổi trên khắp các trang Mạng xã hội.

Và cũng khá là thú vị khi mà các game thủ LMHT cùng ngồi bàn luận với nhau về một đề tài gây tranh cãi, thì họ lại đúc rút ra được một kết luận rằng: Xạ thủ mất đi tầm ảnh hưởng thực tế là do một vị trí khác – Vị trí Hỗ trợ:

– Thực ra ADC có thể yếu hoặc không, tùy vào chất tướng mà bạn chọn. Ví dụ như Lucian hiện tại đang rất hot với kiểu lên đồ chí mạng. Nhìn chung là không đến nỗi không có đất sống đâu.

– Con Pyke kia kìa, nếu team địch cấm Morgana sau đó chọn Pyke thì các ông có thể đỡ nổi Chiêu cuối của nó không. Quá lỗi luôn, ác mộng của mọi ADC.

LMHT: Các vị tướng Xạ thủ hiện tại thực chất không hề yếu ớt như chúng ta vẫn lầm tưởng? - Ảnh 2.

– Mọi người thường chỉ nói về vị trí ADC, trong khi Đường dưới là sự kết hợp của một cặp đôi Xạ thủ – Hỗ trợ. Việc vị trí Xạ thủ bị yếu dần có một phần nguyên nhân là bởi các vị tướng Hỗ trợ theo thiên hướng bảo kê cũng bị giảm sức mạnh nữa. Trong khi bọn Hỗ trợ đang hot bây giờ nếu không trâu bò thì lại sở hữu sát thương quá lỗi luôn.

– Đúng đúng, lớp tướng yếu nhất bây giờ phải là đám Hỗ trợ bảo kê mới phải, chúng thực sự cần được cân bằng lại.

– Hỗ trợ Buff vẫn hữu dụng trong một kèo counter-pick. Tôi dùng Nami Hỗ trợ và đè dẹp lép thằng Tahm Kench phía bên kia luôn.

LMHT: Các vị tướng Xạ thủ hiện tại thực chất không hề yếu ớt như chúng ta vẫn lầm tưởng? - Ảnh 3.

Sự suy yếu của Hỗ trợ buff như Nami là tác nhân khiến các Xạ thủ mất đi sức mạnh?

– Nếu trong một trận đấu mà bạn cảm thấy Xạ thủ của mình lép vế cho với phía bên kia dù chất tướng không bị khắc chế, thì vấn đề nằm ở Hỗ trợ. Có thể người chơi cặp cùng bạn không có một trận đấu tốt, hoặc đơn giản là anh ta chọn vị tướng không phù hợp. Dù sao thì Đường dưới là sự kết hợp của hai vị tướng, và nếu bạn cảm thấy nó quá yếu thì vấn đề nằm ở cả hai.

– Thực sự là các tướng ADC đang có vấn đề mà. Khả năng tăng tiến sức mạnh của họ quá chậm chạp, trong khi đám Pháp sư hay Đấu sĩ thì chỉ cần một món đồ lớn cũng đã mạnh lên rất nhiều rồi. Khoảng thời gian giữa trận thực sự là một thảm họa với nhiều tay Xạ thủ.

LMHT: Các vị tướng Xạ thủ hiện tại thực chất không hề yếu ớt như chúng ta vẫn lầm tưởng? - Ảnh 4.

Vayne là một trong số những Xạ thủ đã gia tăng tỉ lệ thắng một cách đáng kể sau khi được Riot Games chỉnh sửa thời gian gần đây

– Tôi đồng ý về việc Xạ thủ trở nên yếu đi một phần là do vị trí Hỗ trợ. Hiện tại thì hầu hết các Hỗ trợ đang hot đều thiên về khả năng khống chế, trong khi đám Hỗ trợ buff thì quá yếu ớt và rất khó để tạo sức ảnh hưởng. Trong giao tranh tổng thì vài pha buff máu của Nami hay Soraka cũng không đủ để chống đỡ lượng sát thương đến từ quá nhiều vị trí bên phía team địch.

– Những tướng mới của Riot Games ngày càng toàn diện hơn, vậy nên ADC sẽ tỏ ra lép vế, chúng chỉ đáp ứng được một trong hai tiêu chí: Một là đẩy đường mạnh hoặc hai là dồn sát thương nhanh. Không bao giờ có thể thực hiện hoàn hảo cả hai. Cuối game thì không nói làm gì, nhưng ở giai đoạn đi đường, Tristana chẳng hạn, cơ động và có thể sốc sát thương tốt, nhưng kiểm soát lính đối với cô ta là cả một vấn đề đấy.

LMHT: Các vị tướng Xạ thủ hiện tại thực chất không hề yếu ớt như chúng ta vẫn lầm tưởng? - Ảnh 5.

Có thể thấy đa phần những người chơi đều tán đồng với ý kiến rằng các đối tác ăn ý của Xạ thủ – Những Hỗ trợ buff bị giảm sức mạnh là một tác nhân lớn dẫn đến việc lớp tướng Xạ thủ bị lép vế, bởi nhìn vào những sự thay thế phổ biến ở vị trí Đường dưới như Yasuo, Mordekaiser hay Swain thì đây đều là những vị tướng có khả năng “sinh tồn” cao hơn mà không cần đến những Hỗ trợ dạng buff “kè kè bên cạnh”, và đó có thể coi là sự khác biệt lớn nhất khiến lớp tướng Xạ thủ bị thất sủng trong suốt một thời gian dài.

[Tin buồn] LMHT: Vietnam Esports TV xác nhận không thể mua bản quyền phát sóng trọn vẹn giải đấu LCK

Nguồn: gamek.vn

Viết một bình luận