LMHT: Bí kíp ‘thoát hèn’, lên Vàng đoàn chỉ bằng tướng Hỗ Trợ

Vàng đoàn là một trong những mốc rank quan trọng nhất LMHT khi đi kèm với những phần thưởng trang phục, item cực kỳ hấp dẫn vào mỗi cuối mùa giải. Dẫu vậy, đây cũng không phải là một cột mốc dễ dàng để vươn tới với một bộ phận không nhỏ game thủ, đặc biệt là những người chơi Hỗ trợ, vị trí đặc thù luôn phải “trao thân gửi phận” cho đồng đội để tìm kiếm chiến thắng.

Dĩ nhiên, việc vượt qua cột mốc Bạc I để lên Vàng đoàn đối với một người chơi chuyên Hỗ trợ tuy khó nhưng không hẳn là không thể, và sau đây là những bí kíp được chia sẻ bởi một người chơi Hỗ trợ kỳ cựu của LMHT châu Âu – Người cũng đã trải qua một quãng thời gian vô cùng chật vật để thoát khỏi bậc rank Bạc đoàn;

Cấm những mẫu tướng có khả năng cân team ở rank thấp

Thông thường, ở các bậc rank Vàng trở xuống, Thresh và Blitzcrank luôn là hai cái tên bị cấm bởi những người chơi Hỗ trợ, nếu họ không có nhu cầu sử dụng chúng. Điều này xuất phát từ sự lo ngại về khả năng gây đột biến mà hai vị tướng này gây ra.

Tuy nhiên thực tế là ngay cả khi gặp phải một Thresh thông thạo 7 ở rank Vàng đoàn, bạn cũng…chẳng cần phải sợ hãi đến vậy. Bởi Thresh hay Blitzcrank là những mẫu tướng thiên về set-up giao tranh, dọn cỗ cho đồng đội, và chúng sẽ chẳng thể làm gì một mình. Trong khi đó, hầu hết những trận đấu ở rank thấp, sức mạnh của Thresh không được phát huy hiệu quả bởi hắn không gặp được nhiều người chơi đồng đội biết cách tận dụng hiệu quả bộ kỹ năng (như việc đu qua địa hình bằng lồng đèn chẳng hạn…).

LMHT: Bí kíp thoát hèn, lên Vàng đoàn chỉ bằng tướng Hỗ Trợ - Ảnh 1.

Thresh thực sự đáng sợ, nhưng chỉ khi hắn ta tìm được đồng đội cùng đẳng cấp mà thôi

Bởi vậy, thay vì dành một lượt ban cho những vị tướng mà bản thân cảm thấy bị ám ảnh, hãy dành nó cho những vị tướng “thực sự đáng sợ” ở bậc rank trung bình thấp. Đó là những vị tướng có khả năng “tự làm tự ăn”, không phụ thuộc quá nhiều vào đồng đội và đôi khi có thể tăng tiến sức mạnh ngoài tầm kiểm soát.

Đó là những Master Yi, Kayle hay Udyr… Những vị tướng sở hữu bộ kỹ năng đặc thù giúp chúng có thể thực hiện tốt khả năng hạ sát bất kỳ tướng đối phương nào mà không cần đến sự hỗ trợ của đồng đội. Chắc hẳn với những người chơi Hỗ trợ Bạc đoàn, chúng ta đã từng trải nghiệm cảm giác cover, hỗ trợ trong bất lực trước một Master Yi đối phương quá xanh, quá nguy hiểm rồi.

LMHT: Bí kíp thoát hèn, lên Vàng đoàn chỉ bằng tướng Hỗ Trợ - Ảnh 2.

Xuân này con không về…

Biết chơi ít nhất 2 kiểu tướng Hỗ trợ khác nhau

Chúng ta tạm chia các tướng Hỗ trợ trong LMHT thành ba loại chính: Bảo kê/buff – Tanker – Pháp sư:

– Hỗ trợ bảo kê điển hình là Janna, Sona, Soraka, Lulu… có nhiệm vụ tối thượng là bảo vệ chủ lực (thường là ADC), buff mọi thứ có thể buff để giành giật sự sống cho đồng đội.

LMHT: Bí kíp thoát hèn, lên Vàng đoàn chỉ bằng tướng Hỗ Trợ - Ảnh 3.

– Tanker/Mở giao tranh: Braum, Alistar, Thresh… là những vị tướng có khả năng chống chịu tốt hơn Hỗ trợ Buff và Hỗ trợ Pháp Sư, (tương đối) khó bị tiêu diệt và có cực nhiều hiệu ứng khống chế. Chúng vừa làm nhiệm vụ che chắn và thu hút sát thương, vừa chịu trách nhiệm phát động giao tranh trong combat tổng.

– Pháp sư: Dạng Hỗ trợ thiên về cấu rỉa và bổ sung sát thương cho đồng đội như Xerath, Lux hoặc Zyra, Brand… Nghe thì cao siêu lắm nhưng thực chất đây là dạng Hỗ trợ thoái hóa biến chất, được sáng tạo bởi những người chơi bất đắc dĩ phải thi đấu ở vị trí này nhưng vẫn khát khao ăn pentakill. Nếu thắng thì không sao, nếu thua thì đây chính là đối tượng bị mang ra tế vong hồn đầu tiên.

LMHT: Bí kíp thoát hèn, lên Vàng đoàn chỉ bằng tướng Hỗ Trợ - Ảnh 4.

Jinx: Ủa chứ ks vậy rồi ai chơi với mày?

Trong 3 dạng Hỗ trợ này, những người chơi Bạc đoàn bắt buộc phải thông thạo ít nhất hai lối chơi khác nhau, mỗi kiểu phải thông thạo ít nhất hai tướng. Điều này sẽ giúp bạn linh động hơn trong việc lựa chọn tướng, tránh gặp phải kèo đấu khó khi đi đường. (Chẳng hạn chỉ biết chơi mỗi Leona nhưng lại gặp toàn tướng cấu rỉa như Zyra, Lux…)

Hỗ trợ là dành cho cả đội, đừng biến mình thành “con sen” của Xạ thủ

Nói vui là vậy, còn trên thực tế, một vấn đề mà người chơi Hỗ trợ rank thấp thường xuyên gặp phải, đó là họ luôn bám dính lấy Xạ thủ của mình trong mọi tình huống. Đúng là Xạ thủ luôn cần được bảo kê tận tình trong giai đoạn đầu trận, nhưng để có thể phát huy tối đa vai trò của một Hỗ trợ, bạn cần phải làm được nhiều hơn việc chỉ chăm bẵm cho ADC.

LMHT: Bí kíp thoát hèn, lên Vàng đoàn chỉ bằng tướng Hỗ Trợ - Ảnh 5.

Đến Rakan còn có lúc bỏ Xayah để đi cắm mắt cơ mà…

Hãy nhớ rằng, nhiệm vụ của Hỗ trợ bao gồm:

– Bảo vệ, hỗ trợ Xạ thủ.

– Đảm bảo tầm nhìn ở khu vực của mình, cắm mắt các mục tiêu quan trọng.

– Quan sát bản đồ, đưa ra thông báo kịp thời về những động thái của đối phương tới đồng đội.

Bởi Hỗ trợ thì không cần tập trung farm lính, nên bạn sẽ luôn là người đảm đương trách nhiệm quan sát và trở thành tai mắt của đồng đội theo đúng nghĩa đen. Đôi khi, chỉ cần 1 giây liếc qua mini-map một cách kịp thời, bạn cũng có thể giúp người chơi Đường giữa hoặc Đi rừng thoát khỏi một cú gank trong khi anh ta đang mải mê farm lính (dĩ nhiên, nếu đã bấm cả 1 tỉ cú ping mà đồng đội vẫn nhắm mắt làm ngơ, thì xem đó là lỗi của số phận vậy).

LMHT: Bí kíp thoát hèn, lên Vàng đoàn chỉ bằng tướng Hỗ Trợ - Ảnh 6.

Và, có một điều quan trọng hơn cả, tuy nghe hơi tức cười nhưng nếu bạn đáp ứng được, nó sẽ là tác nhân không nhỏ làm gia tăng tỉ lệ thắng cũng như bậc rank của bạn. Đó là, bạn sẽ chịu trách nhiệm mang đến những động thái tích cực nhất về mặt tinh thần khi cả đội đang rơi vào thế khó khăn.

Đã có rất nhiều người chơi LMHT từng bồi hồi xúc động kể về việc họ đã lật kèo ngoạn mục như thế nào sau khi nhận được lời động viên của đồng đội. Với vai trò là một điểm tựa vững chắc trong các tình huống khó khăn (nhớ là đừng feed quá đấy!), những người chơi Hỗ trợ luôn có tiếng nói nhất định và nếu bạn biết cách khiến cho thái độ của các đồng đội trở nên tích cực hơn, thì cơ hội để có một cú lật kèo sẽ trở nên cao hơn rất nhiều.

LMHT: Bí kíp thoát hèn, lên Vàng đoàn chỉ bằng tướng Hỗ Trợ - Ảnh 7.

Dăm ba cái chuỗi thua rank, các chú all-in ván này cho anh

LMHT: Đại diện VCS sẽ phải thi đấu từ “vòng gửi xe” của MSI 2019 để cạnh tranh tấm vé đi tiếp

Nguồn: gamek.vn

Viết một bình luận