Game thủ Việt luôn thiệt thòi, không được chơi game cùng thế giới, vì sao? Có phải chúng ta bị phân biệt không?

Thời gian gần đây, hay nói chính xác hơn là đã từ khá lâu rồi, các tựa game nước ngoài khi được phát hành trên toàn cầu luôn trong trạng thái “trừ Việt Nam”. Có thể kể đến nhiều sản phẩm như Dragon Raja, Tom and Jerry: Chase hay mới đây nhất là V4 của Nexon đều được phát hành Global nhưng game thủ Việt lại không được trải nghiệm chính thức, do không có mặt trên App Store và Google Play Việt.

Game thủ Việt luôn thiệt thòi, không được chơi game cùng thế giới, vì sao? Có phải chúng ta bị phân biệt không? - Ảnh 1.

V4 là tựa game gần đây nhất ra mắt toàn cầu nhưng không có Việt Nam

Trước đó, nổi bật nhất là hàng loạt bom tấn của Riot Games là Đấu Trường Chân Lý Mobile, Huyền Thoại Runeterra, Valorant đều cập bến tại nhiều thị trường, nhưng Việt Nam thì không. Tất nhiên, người chơi Việt vẫn có thể trải nghiệm các tựa game này, bằng cách này hay cách khác, tuy nhiên, đó không phải là cách thức dành cho tất cả mọi người. Chỉ một bộ phận game thủ chấp nhận bỏ ra thời gian và công sức để tìm tòi, khám phá ra cách vượt rào để “đến với đam mê”, đại bộ phận còn lại, thì không.

Game thủ Việt luôn thiệt thòi, không được chơi game cùng thế giới, vì sao? Có phải chúng ta bị phân biệt không? - Ảnh 2.

Liệu có phải game thủ Việt bị các nhà phát hành trên thế giới phân biệt đối xử hay không? Câu trả lời là không, người chơi Việt cũng giống như game thủ tại nhiều thị trường khác trên thế giới, luôn là khách hàng tiềm năng của bất kỳ công ty phát hành game nào. Đặc biệt khi Việt Nam còn là một trong số những quốc gia phát triển mạnh về game và luôn là mảnh đất màu mỡ đối với các NPH game trên thế giới.

Vậy lý do ở đây là gì? Đa phần các sản phẩm phát hành toàn cầu đều đã và đang có kế hoạch có thể sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam. Vấn đề ở đây chỉ là thời gian để các công ty nước ngoài tìm được một đối tác phù hợp ở trong nước nhằm vận hành sản phẩm một cách tối ưu nhất có thể.

Game thủ Việt luôn thiệt thòi, không được chơi game cùng thế giới, vì sao? Có phải chúng ta bị phân biệt không? - Ảnh 3.

Với trường hợp của Riot thì họ đã đặt quan hệ hợp tác với VNG để cho ra mắt Huyền Thoại Runeterra và tương lai có thể là cả Đấu Trường Chân Lý Mobile, Valorant hoặc thậm chí là cả LMHT: Tốc Chiến. Dragon Raja thì đang tìm một đối tác phù hợp để cho ra mắt sản phẩm này vào thời điểm cuối năm 2020. Vào năm ngoái, IGG của Singapore đã hợp tác đồng phát hành Lords Mobile tại Việt Nam với Gamota. Đồng phát hành đang là một xu thế mà nhiều công ty phát hành game hiện nay áp dụng.

Câu chuyện của Riot Games và VNG là ví dụ kinh điển cho việc, game thủ Việt buộc phải chờ đợi nếu muốn trải nghiệm game một cách chính chủ, có server chính thức và được Việt hóa hoàn toàn. Hiện tại, VNG là đơn vị đang nắm trong tay quyền phát hành hoặc hợp tác phát hành với Riot Games, do vậy, NPH này sẽ là người chủ động ấn định thời điểm ra mắt sản phẩm này tại Việt Nam. Tất nhiên, game thủ Việt sẽ phải chờ đợi trong thời gian khá lâu, bởi thường phiên bản Việt sẽ ra mắt sau phiên bản quốc tế một thời gian tương đối dài.

Game thủ Việt luôn thiệt thòi, không được chơi game cùng thế giới, vì sao? Có phải chúng ta bị phân biệt không? - Ảnh 4.

Chốt lại, game thủ Việt vẫn sẽ là người chịu thiệt thòi so với game thủ trên toàn thế giới vì không thể trải nghiệm được những tựa game “bom tấn” của Riot Games và các tựa game khác trong thời gian sớm nhất mà buộc phải đợi phiên bản Việt Nam. Tất nhiên, cái gì cũng có giá của nó, chờ đợi để trải nghiệm phiên bản chính thức, chính chủ có đáng hay không thì chắc ai cũng sẽ tự có cho mình câu trả lời xác đáng nhất.

Bom tấn của Riot Games sắp phát hành chính thức tại Việt Nam? Game thủ không cần phải fake IP

Nguồn: gamek.vn

Viết một bình luận